เตรียมตัวขับรถทางไกล

การเดินทางไกลในแต่ละครั้งเพื่อนๆ ใช้เวลาในการอยู่บนรถกันกี่ชั่วโมง แน่นอนว่าต้องนานอยู่แล้วละ แล้วถ้าไม่ได้มีการวางแผนรับมือกับการเดินทางไกลอาจเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ วันนี้เรามีวิธีเตรียมตัวในการขับรถทางไกลให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัยมาฝากกันคะ

  1. เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม

ร่างกายเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ดื่มแอลกอฮอร์ และควรออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ

  1. ตรวจเช็คลมยาง

ในการเดินทางไกลอาจจะตรวจสอบลมยางรถยนต์ เติมลมยางให้มากกว่าปกติ เช่น ปกติเติมลมยาง 30 กรณีวิ่งทางไกล อาจจะเพิ่มลมยาง เพิ่มประมาณ 33-35 ลมยางน้อยเวลาวิ่งทางไกลยางจะร้อน อากาศในลมยางจะขยายตัวได้มาก มีโอกาสยางระเบิดได้

  1. ตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง : เช็คน้ำในหม้อน้ำ/หม้อพัก

หม้อน้ำที่ไม่เคยล้างเลย การวิ่งทางไกลยาวๆ โดยเฉพาะการขับรถขึ้นเขา อาจจะสร้างปัญหาได้ เพราะความร้อนของเครื่องยนต์จะมากกว่าปกติ อาจจะทำให้การระบายความร้อนไม่ดี และทำให้เครื่องมีปัญหาได้

  1. ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง

ขณะที่จอดพักรถเมื่อเครื่องยนต์เย็นแล้วให้ตรวจสอบน้ำมันเครื่องว่ามีการลดลงหรือไม่

  1. ตรวจเช็คใต้ห้องเครื่องระหว่างจอดพัก

บางครั้งขณะเราขับรถอาจมีเศษหินเศษไม้กระเด็นเข้าใส่ใต้ท้องรถแล้วไปโดนส่วนสำคัญ จึงควรดูว่ามีสิ่งใดหยดออกมาหรือไม่ เพราะปกติจะมีแค่น้ำแอร์อย่างเดียว

  1. เตรียมอุปกรณ์ประจำรถ

อุปกรณ์ประจำรถ เช่น แม่แรง ยางอะไหล่ เติมลมยาง ร่ม ไฟฉาย สายลาก และต้องตรวจสอบด้วยว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานแล้วหรือไม่

  1. สำรวจเส้นทางก่อนออกเดินทาง

ในการเดินทางแต่ละครั้ง ควรสำรวจหรือเช็คเส้นทางล่วงหน้าก่อน เพื่อไม่เสียเวลาและไม่เสียอารมณ์วนหาสถานที่ที่เราอยากจะไปอีกด้วย

  1. หาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารใกล้เคียง

วางแลนมาร์กและจุดสำคัญที่ต้องการอยากจะไป

  1. หาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน

ในการเดินทางแต่ละครั้งมักเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอยู่เสมอ ดังนั้นควรมีเบอร์โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินติดไว้ เพราะหากรถยนต์มีปัญหาไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่

9 วิธีทั้งหมดนี้อาจจะเป็นทางเลือกให้กับนักเดินทางอย่างเพื่อนๆ ก็ได้นะคะ เราอยากเห็นเพื่อนๆ ทุกคนเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัยคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *